Hotline: 04 62911408 - Email:

Công ty con của tập đoàn Samsung cân nhắc tách làm đôi

29/11/2016

Theo truyền thông Hàn Quốc đưa tin, “đế chế” công nghệ Samsung Electronics xác nhận đang cân nhắc chia tách công ty làm đôi theo đề nghị của các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư đề nghị Samsung Electronics tách ra làm đôi (ảnh: AFP)

Vào cuối tuần qua, quỹ đầu tư Elliott Management đã kêu gọi tập đoàn Samsung chia tách công ty con số 1 Samsung Electronics làm đôi nhằm tăng giá trị cho các cổ đông. Theo đề nghị của các nhà đầu tư, Samsung Electronics nên được tách làm đôi – một đóng vai trò sở hữu và một là công ty hoạt động sau khi vấn đề chia cổ tức của Samsung luôn khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Hiện tại, Elliott đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 1,2 tỷ USD tại Samsung Electronics. Quỹ đầu tư này cũng sẵn sàng trả 26 tỷ USD cổ tức đặc biệt cho các cổ đông nếu quá trình chia tách diễn ra. Bên cạnh đó, Elliott cũng cho rằng việc tái cơ cấu Samsung Electronics sẽ giúp bộ máy của công ty này bớt cồng kềnh. 

Về phía Samsung Electronics, công ty này xác nhận đang cân nhắc lời đề nghị từ các nhà đầu tư. Công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng tuyên bố sẽ tiếp tục mua lại một số cổ phần và tăng cổ tức tối đa cho các cổ đông.

Trong khi đó, công ty mẹ của Samsung Electronics là tập đoàn Samsung cho biết sẽ mời các chuyên gia tư vấn bên ngoài để xem xét đề nghị tái cơ cấu lại bộ máy của “con gà đẻ trứng vàng” này.

Các kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn Samsung bắt đầu được đẩy mạnh kể từ khi Jay Y. Lee – người con trai duy nhất của chủ tịch Lee Kun Hee, nắm quyền điều hành thay cha. Ông Lee Kun Hee đã phải nhập viện vào năm 2014, và từ đó Samsung liên tục tiến hành cải tổ nhằm củng cố quyền kiểm soát các công ty chủ chốt về tay người con trai Jay Y. Lee và 2 người con gái của ông.

Vân Hồng (theo BBC)

Các tin bài khác

Đỗi tác 01
Đỗi tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 07
Đối tác 08